thiết kế website với Dreamweaver

  thiết kế website với Dreamweaver có nên hay không ?

  thiết kế website với DreamweaverAdobe Dreamweaver là một công cụ xử lý mạnh mẽ dành cho những người thiết kế web, người dùng có thể tự mình lập trình và phát triển ứng dụng web ở nhiều cấp độ. Nếu chỉ dừng ở mức độ hiểu biết chưa nhiều về các ngôn ngữ lập trình web thì Dreamweaver vẫn đáp ứng được nhu cầu thiết kế Website chuyên nghiệp.

  Nếu bạn không phải dân chuyên lập trình web, bạn chỉ cần tìm cho mình một mẫu trang web trên mạng. Sau đó dùng công cụ soạn thảo thông thường để chỉnh sửa hay thêm bớt một số thành, tạo ra một Template dùng cho toàn bộ website.

  Không chỉ có những tính năng kéo thả để tạo nên một trang web,khi bạn thiết kế website với Dreamweaver còn cung cấp một môi trường với đầy đủ các công cụ viết mã : như bổ sung thẻ tag, thang công cụ mã,hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình thông dụng HTML , CSS,Javascrip , ASP VBScrip ,PHP hay XML .. Nếu các bạn muốn xây dựng các dự án lớn ứng dụng web động chạy trên công nghệ máy chủ ASP.NET, ASP, JSP và PHP thì Dreamweaver hoàn toàn có thể đáp ứng .

  Giao diện sử dụng được bố trí trực quan và thân thiện với người sự dụng, nơi soạn thảo đọan mã được đánh số thứ tự ở các dòng và có tô màu theo từng thẻ giúp tiện cho việc theo dõi, kiểm tra. Bên cạnh các giao diện mặc định. Dreamweaver còn hỗ trợ nhiều giao diện với cách bố trí thanh công cụ khác nhau, tại tính năng Designer (đối với phiên bản Dreamweaver CS5).

  Adobe Dreamweaver có thể kết hợp các phần mềm khác của hãng Adobe để tạo ra một sản phẩm chất lượng tốt nhất, ví dụ như Adobe Photoshop giúp chỉnh sửa và thiết kế hình ảnh cho Website. Làm video với Adobe Premiere…

  1. Tạo thư mục chứa bộ web 

  Việc đầu tiên để tạo ra một trang web người thiết kế phải tạo ra một thư mục để chứa toàn bộ những gì liên quan đến trang web của mình. Ví dụ websever , webtintuc…

  Ở thư mục bạn vừa tạo trước đó, bạn sẽ tạo thêm các thư mục khác dùng để chứa dữ liệu như:

  Thư mục Image dùng để chứa toàn bộ hình ảnh của trang web.

  Thư mục Flash dùng để chứa những tập tin flash, video clip, …

  Thư mục Data dùng để chứa dữ liệu

  Và các thư mục khác tùy theo mục đích của người tạo web.

   

  2. Tạo mới một trang web

  Khởi động Dreamweaver, trong cửa sổ đầu tiên của chương trình chọn HTML để mở một trang tài liệu mới. Hoặc vào menu File, chọn New. Trong mục Blank Page chọn HTML và bấm vào nút Create để khởi tạo một trang mới (hình 1).

  thiết kế website với Dreamweaver                                                                      Hình 1. Khởi tạo trang web

  3. Lưu một trang web

  Trước khi bắt tay vào thiết kế, bạn nên lưu trang web lại bằng cách vào menu File, chọn Save hoặc Save as. Sau đó lưu trang web vào thư mục chứa bộ web với dạng *.html.Lưu ý, trang chủ của website bắt buộc phải đặt tên là index.html và phải được lưu ngay trong thư mục chứa bộ web.

  4. Định dạng trang web

  thiết kế website với Dreamweaver                                                                       Hình 2. Thuộc tính trang web

  Sau khi lưu lại trang web thành công, vào menu Modify chọn Page Properties để cài đặt định dạng cho trang web.

  Trong hộp thoại Page Properties bạn chỉnh các thông số sau (hình 2):

  Mục Appearance (HTML):

  + Background image: Chọn Browse và duyệt đến tập tin ảnh dùng làm nền cho trang web.

  + Background: Bấm vào nút bảng màu và chỉ ra màu nền cho trang web.

  + Text: Chỉ định màu chữ mặc định.

  + Link: Chỉ định màu chữ mặc định khi bạn tạo liên kết cho nó.

  + Left margin: Nhập vào khoảng cách lề trái so với nội dung trang web.

  + Top margin: Nhập vào khoảng cách lề trên so với nội dung trang web.

  + Margin width: nhập vào độ rộng của trang web.

  + Margin height: nhập vào độ cao của trang web.

  Mục Title/Encoding:

  thiết kế website với Dreamweaver                                                                      Hình 3. Tiêu đề và bảng mã

  + Title: Nhập tiêu đề của trang web.

  + Các mục khác cứ để mặc định.

  Sau khi tinh chỉnh định dạng trang web xong, chọn OK để thiết lập (hình 3).

  5. Xem trang web trên trình duyệt

  Trong quá trình làm việc, nếu muốn xem thử trang web trên trình duyệt thì bạn bấm Ctrl+S để lưu lại, sau đó bấm phím F12 để xem trên trình duyệt đã cài đặt làm mặc định hoặc bấm chọn vào biểu tượng có hình trái đất ở bên trên và chọn trình duyệt cần xem.

  6. Tạo bảng trong trang web

  – Chèn bảng

  Nếu muốn tạo một trang web có các nội dung được đặt ở các vị trí phù hợp và dễ tìm ra trên các bộ máy tìm kiếm thì bạn cần tạo ra một bảng trước khi nhập nội dung. Để thực hiện, bạn vào Menu Insert, chọn Table.

  thiết kế website với Dreamweaver                                                                       Hình 4. Thiết lập thuộc tính bảng

  Hộp thoại Table hiện ra, nhập số dòng trong mục Rows, số cột trong mục Columns, độ rộng của Table trong mục Table width và trong mục Border thickness nhập vào giá trị độ lớn của khung trong bảng sau đó bấm OK (hình 4).

  – Định dạng bảng

  Bấm chuột vào đường khung của bảng, khung thuộc tính của bảng hiện ra bên dưới như hình 5

  thiết kế website với Dreamweaver                                                                         Hình 5. Định dạng bảng

  Thiết lập bảng thuộc tính gồm các nội dung sau:

  W, H: Chiều rộng và chiều cao của bảng.

  Rows: Số hàng.

  Cols: Số cột.

  CellPad: khoảng cách từ văn bản đến bảng.

  CellSpace: khoảng cách giữa các ô của bảng.

  Border: viền của bảng.

  Align: chế độ canh lề của bảng.

  BgColor: màu nền của bảng hay ô.

  Brdr: màu đường viền.

  – Thay đổi cấu trúc bảng.

  Trong quá trình làm việc, bảng tạo ra có thể chưa phù hợp. Bạn có thể thay đổi cấu trúc của bảng với những nội dung sau:

  Thêm dòng: chọn dòng mà bạn muốn chèn thêm một dòng mới phía sau nó. Chọn Modify > Table > Insert Rows or Columns .

  Trong cửa sổ hiện ra, đánh dấu chọn trước mục Rows Below the Selection. Trong mục Number of rows, đánh số dòng muốn chèn và bấm OK (hình 6)

  Thêm cột: chọn cột mà bạn muốn chèn thêm cột mới phía bên phải nó. Thực hiện lại các thao tác tương tự như thêm dòng nhưng đánh dấu chọn trước chữ Columns.

  Xóa dòng: chọn dòng muốn xóa, chọn Modify > Table > Delete row (hoặc bấm chuột phải vào dòng muốn xóa, chọn Table > Delete row).

  Xóa cột: chọn cột muốn xóa, vào Modify > Table > Delete column (hoặc bấm chuột phải vào cột muốn xóa, chọn Table > Delete column).

  – Trộn ô: chọn các ô muốn trộn, chọn Modify > Table > Merge cells (hoặc bấm vào biểu tượng trộn ô ở dưới khung thuộc tính)

  – Tách ô: chọn vào ô muốn tách, chọn Modify > Table > Splits cells (hoặc bấm vào biểu tượng tách ô ở dưới khung thuộc tính)

  – Canh lề văn bản trong ô.

  Bạn chọn văn bản cần định dạng trong ô hoặc chọn các ô cần định dạng, rồi bấm chuột phải vào vùng chọn và chọn Align. Sau đó chọn một trong bốn kiểu canh lề là Left (canh trái), Right (canh phải), Center (canh giữa) và Justify (canh đều)

  Trên đây là những gì mình muốn chia sẻ hãy thiết kế website với Dreamweaver  để được một trang web chuyên nghiệp.

  Có thể bạn quan tâm :

  Thiết kế web dạy tiếng anh tại Cần Thơ

  Thiết kế web quán cà phê tại Cần Thơ

  Thiết kế web nhà hàng tại Cần Thơ

  Thiết kế web diễn đàn tại Cần Thơ

  Thiết kế web văn phòng luật tại Cần Thơ

  Thiết kế web bán sách online tại Cần Thơ

  Thiết kế web giáo dục tại Cần Thơ

   

  About the Author

  Leave a Reply

  tag heuer omega fake